Ấn tượng thị trường văn phòng cho thuê

MBND – Cùng với sự khởi đầu mạnh mẽ của thị trường văn phòng cho thuê khu vực châu Á –Thái Bình Dương, thị trường văn phòng cho thuê tại 2 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng có bước khởi đầu thực sự ấn tượng.

Cụ thể, theo báo cáo từ Công ty Tư vấn Bất động sản Cushman & Wakefield, hoạt động thuê văn phòng quý I/2015 ở Hà Nội đã vượt kỷ lục quý 4/2014-thời điểm sôi động nhất kể từ năm 2011. Trong khi đó tại TP Hồ Chí Minh, Cushman & Wakefield đã đại diện cho Công ty Talisman và công ty liên doanh Thăng Long JOC đàm phán thuê mặt bằng thanh công tại dự án Le Meridien. Đây là thương vụ thuê mặt bằng lớn nhất tại Việt Nam năm 2014 và là giao dịch cho thuê trước khi dự án hoàn công lớn nhất tại khu vực trung tâm Tp.HCM. Thương vụ này đã ảnh hưởng đến tổng thể hoạt động thuê văn phòng hạng A trong quý 1 và góp phần mạnh mẽ trong việc đưa thị trường đi lên – vượt qua hai quý trước đó.

Ông Alex Crane-Giám đốc bộ phận Cho thuê văn phòng Cushman & Wakefield cho rằng “Tại TP Hồ Chí Minh, Vietcombank Tower, Lim Tower 2 và Pearl Plaza hiện nay đang trở thành tâm điểm khi những tòa nhà này đang dần đi vào hoạt động cuối quý 2. Các tòa nhà này sẽ mang lại 100,000 m2 mặt bằng văn phòng đang rất cần thiết cho thị trường kèm theo những điều khoản cạnh tranh cho các khách thuê nhanh chân trước”.

“Trong khi đó tại Hà Nội, 160,000 m2 mặt bằng văn phòng mới sẽ được cung cấp cho thị trường trong năm nay và sẽ duy trì áp lực lên giá thuê khi mà thị trường vẫn còn 25% mặt bằng trống”, Ông Alex bổ sung thêm.

Đối với khu vực châu Á -Thái Bình Dương, mặc dù gần 2 triệu mét vuông mặt bằng văn phòng đang được hoàn thành trong khu vực trong quý đầu tiên của năm 2015, tỷ lệ trống vẫn đang được kiểm soát tốt, chỉ tăng 0,4 điểm phần trăm, đạt 9,9%. Tại các thị trường phát triển, nhu cầu về mặt bằng tăng hơn 20% – do các công ty bảo hiểm đang hoạt động rất tốt nên cần mặt bằng, chiếm hơn 40% tổng số lượng hợp đồng thuê mặt bằng lớn, rất nhiều hợp đồng thuê được ký đã chứng minh cho xu hướng đầu tư an toàn này.

“Các tòa nhà hạng A hiện có tốc độ lấp đầy nhanh hơn các dự án hạng B, C khác. Các tòa nhà mới ở các thành phố cửa ngõ như Tokyo, Bắc Kinh, Thượng Hải, Seoul và thậm chí Singapore đang báo cáo tỷ lệ khách hàng đăng ký thuê trước rất cao”. Bà Sigrid Zialcita, Giám đốc Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương, Cushman & Wakefield cho biết.

Riêng đối với khu vực Đông Nam Á, Cushman & Wakefield cho rằng, đây là khu vực đang trên đà hội nhập kinh tế nên các công ty đều có cái nhìn rất lạc quan đối với triển vọng trong năm nay.

“Nhìn vào số liệu hoạt động việc làm các thành phố lớn, chúng ta thấy lĩnh vực cho thuê văn phòng tiếp tục được mở rộng. Đặc biệt, chúng tôi đang nhìn thấy điều này rõ hơn trong các lĩnh vực tài chính, vốn im hơi lặng tiếng trong những quý trước. Lĩnh vực công nghệ vẫn hoạt động rất hiệu quả với những ông lớn như Apple và Facebook, đang có doanh thu tài chính ngoạn mục”. Bà Zialcita bổ sung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Công ty Your Office
Điện thoại: 028 39315528 - Hotline: 0944 684 986
Email: Support@youroffice.vn
Trụ Sở: 142 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
Chi Nhánh: 1A4 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Chi Nhánh 2: 448/3 Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, TP Hồ Chí Minh