10 phẩm chất để trở thành nhà quản lý dự án thành công

Bạn muốn thành công với tư cách là nhà quản lý dự án? Hãy tìm hiểu những phẩm chất cá nhân nào sẽ tác động tích cực đến thành tích của bạn. Ngoài các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng khác nhau, những phẩm chất dưới đây đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của một nhà quản lý dự án.

Bạn muốn thành công với tư cách là nhà quản lý dự án? Hãy tìm hiểu những phẩm chất cá nhân nào sẽ tác động tích cực đến thành tích của bạn. Ngoài các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng khác nhau, những phẩm chất dưới đây đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của một nhà quản lý dự án.

1. Cam kết mang lại kết quả

Để trở thành một nhà quản lý dự án, bạn cần phải tận tâm với công việc của mình, bất kể tính chất của nó như thế nào. Phẩm chất này là điều cần thiết nếu bạn muốn trải nghiệm sự thành công. “Bỏ cuộc” không bao giờ là cụm từ nên có trong tư duy của một nhà quản lý dự án. Bạn nên gắn bó với dự án ngay cả trong tình huống rủi ro.

Với tư cách là người lãnh đạo, nhà quản lý dự án không nên chệch hướng khỏi mục tiêu ban đầu bất kể họ gặp phải bao nhiêu trở ngại. Ngoài ra, hãy nhớ rằng hành động của bạn phải thể hiện được cam kết của bạn đối với dự án.

2. Chủ động trong việc chấp nhận các thách thức mà dự án mang lại

Một số thành viên trong nhóm của bạn thích chủ động thay vì chờ người khác hướng dẫn. Đây là những người chủ động và họ là những ứng cử viên sáng giá nhất để trở thành nhà quản lý dự án. Trong mỗi dự án đều cần có những người chủ động, đặc biệt là đối với vị trí quản lý.

Một người quản lý dự án chủ động sẽ đánh giá cẩn thận các nhiệm vụ trong từng giai đoạn của một dự án. Bạn sẽ có thể xác định được các yếu tố nguy cơ và thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn những yếu tố này xảy ra.

3. Có kỹ năng giải quyết vấn đề

Nếu bạn có sở trường giải quyết vấn đề, bạn có thể trở thành một nhà quản lý dự án có uy tín với phẩm chất cá nhân này. Đừng ngạc nhiên khi ai đó nói với bạn rằng tất cả các nhà quản lý dự án thành công cũng chính là những người giải quyết vấn đề hiệu quả.

4. Kỹ năng lãnh đạo và quản lý con người

Khả năng lãnh đạo là một phẩm chất không phải ai cũng có. Trách nhiệm của nhà quản lý dự án là dẫn dắt một nhóm hoàn thành dự án kịp thời và gặt hái thành công. Vì vậy, họ cần phải có kỹ năng để hướng dẫn nhóm của mình hướng tới mục tiêu đề ra. Một số dự án có thể kéo dài và nhiệm vụ đó có thể lặp đi lặp lại. Điều này có thể khiến các thành viên trong nhóm mất tinh thần và tạo sự thất vọng trong họ.

Do vậy, bạn càng cần phải tương tác với nhóm của mình để họ sẽ cảm thấy rằng họ được đánh giá cao. Tương tác với số đông là một kỹ năng quan trọng giúp bạn phát triển tố chất quản lý và lãnh đạo của mọi người.

5. Cởi mở để tiếp nhận phản hồi và phê bình

Phê bình là một phần không thể tách rời của mọi dự án. Bất kể bạn đã nỗ lực như thế nào đi nữa, những lời chỉ trích nhất định sẽ đến từ khách hàng, đồng nghiệp hoặc người giám sát của bạn. Để tỏa sáng với tư cách là nhà quản lý dự án, bạn phải có khả năng tận dụng sức nóng.

Khả năng xử lý những lời chỉ trích là một đặc điểm quan trọng của một người quản lý dự án. Bạn không nên xúc phạm hoặc phòng thủ khi ai đó chỉ trích bạn. Điều đó không giúp bạn cải thiện tình hình. Thay vào đó, hãy tiếp thu chúng một cách chuyên nghiệp và phản hồi một cách có xây dựng. Như vậy, bạn có thể ngăn tình hình trở nên tồi tệ hơn.

6. Quyết đoán trong việc ra quyết định

Vì nhà quản lý dự án chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định quan trọng nên tính quyết đoán là phẩm chất cần có đối với họ. Đặc điểm này cho phép bạn đưa ra các quyết định kịp thời và sáng suốt.

Mặc dù tính quyết đoán là một phẩm chất ít được nói đến nhưng bạn không thể thực hiện các chiến lược và đạt được mục tiêu của mình nếu thiếu yếu tố quyết đoán và kịp thời.

Thông thường, bạn cần phải đưa ra những quyết định nghiêm ngặt, ngay cả khi chúng có thể làm mất lòng một số đồng nghiệp. Nhưng vì thành công của dự án là mục tiêu duy nhất của bạn, bạn có thể tự tin tiến về phía trước với sự lựa chọn của mình.

7. Tính linh hoạt có lợi cho các mục tiêu dự án

Tính linh hoạt là một đặc điểm tính cách mà nhiều giám đốc điều hành ngày nay vẫn còn thiếu. Nhưng nếu bạn muốn thành công với tư cách là nhà quản lý dự án, bạn bắt buộc phải có phẩm chất này. Không có kế hoạch quản lý rủi ro nào là an toàn. Do đó, thất bại và sự chậm trễ không báo trước là một thực tế.

Nhà quản lý dự án nên linh hoạt nhất có thể để thực hiện các điều chỉnh bất cứ khi nào cần thiết. Dự án có thể yêu cầu bạn làm thêm giờ hoặc tham gia các cuộc họp với khách hàng ngoài giờ làm việc. Bạn có thể phải ủy ​​quyền nhiệm vụ nếu một số thành viên bị ốm hoặc không rảnh. Một nhà quản lý dự án, xét về bản chất linh hoạt, có thể xử lý tất cả những điều này mà không gặp rắc rối.

8. Trung thực để tránh thông tin sai trái

Đôi khi, mọi thứ không diễn ra như mong đợi. Tiếp đó, người quản lý dự án buộc phải truyền đạt những thông tin khó chịu đó cho khách hàng và đồng nghiệp. Đây là thời điểm mà sự trung thực của người quản lý dự án trở nên quan trọng.

Một người quản lý trung thực sẽ trực tiếp chia sẻ phản hồi hoặc báo cáo trạng thái của một dự án cho bất kỳ ai có liên quan. Do đó, sẽ không tạo nên thông tin sai.

Họ cần thẳng thắn trong việc tạo ra một chính sách công bằng cho nhóm. Bên cạnh đó, khi đồng đội biết về sự trung thực của bạn, họ có thể cởi mở với bạn về những vấn đề mình gặp phải.

9. Tầm nhìn cho lộ trình tương lai

Bất cứ ai muốn đạt đến đỉnh cao của sự thành công trong nghề nghiệp của mình đều phải là người có tầm nhìn xa. Tầm nhìn cho phép bạn hiểu bối cảnh công việc và hướng về phía trước để tư duy thành công. Tương tự, một người quản lý dự án cũng nên có phẩm chất này để có thể dự đoán được điều gì sắp xảy ra.

Khi họ dẫn dắt một dự án, tầm nhìn sẽ giúp họ dự đoán tương lai. Nó cũng giúp bạn tác động đến tất cả các thành viên trong nhóm để đi đúng hướng. Một nhà quản lý dự án có tầm nhìn xa cũng có thể thành công để trình bày một lộ trình lâu dài cho khách hàng và được họ chấp thuận.

10. Hãy tích cực cả trong những tình huống không thuận lợi

Bạn có phải là người luôn nhìn thấy sự tích cực trong mọi thứ, ngay cả trong điều gì đó khiến người khác cảm thấy khó chịu và không ấn tượng? Bạn có thể coi mình là ứng cử viên cho vị trí quản lý dự án.

Sức mạnh của sự tích cực cải thiện sự tự tin của bạn. Nó cũng cho phép bạn trở thành người có thể giải quyết vấn đề và người ra quyết định chuyên nghiệp. Bằng cách kết hợp nó với tầm nhìn và sự cam kết, bạn chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt ngay cả trong tình huống không thuận lợi.

Là một người tích cực, bạn phải duy trì thái độ tích cực và tư duy thoải mái ngay cả khi đối mặt với thử thách khó khăn.

Quản lý dự án với hiệu quả

Những phẩm chất trên thường quyết định sự thành công trong nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn muốn trở thành người thành công với tư cách là nhà quản lý dự án, bạn nên có cái nhìn và kết hợp những phẩm chất trên.

Ngoài ra, đúng giờ và quản lý thời gian cũng là một trong những thuộc tính quan trọng của người quản lý dự án để tránh sự chậm trễ của dự án.

Ý Nhi dịch

Cre: makeuseof.com

Call Now

Scroll to Top