3 xu hướng văn phòng chia sẻ cho năm 2022

Có thể nói, đại dịch COVID-19 đã mang lại nhiều ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế thế giới, kéo theo những thay đổi về cục diện. Trong nhiều ngành công nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động ngày càng phổ biến hơn với việc làm việc tại nhà; do đó, không gian làm việc chung hay văn phòng chia sẻ đang sẵn sàng trở lại như một phần của mô hình làm việc kết hợp mới nổi.

Có thể nói, đại dịch COVID-19 đã mang lại nhiều ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế thế giới, kéo theo những thay đổi về cục diện. Trong nhiều ngành công nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động ngày càng phổ biến hơn với việc làm việc tại nhà; do đó, không gian làm việc chung hay văn phòng chia sẻ đang sẵn sàng trở lại như một phần của mô hình làm việc kết hợp mới nổi.

Các báo cáo thị trường gần đây ước tính ngành co-working toàn cầu vẫn đang trên đà tăng trưởng và dự đoán sẽ vượt mức 13,03 tỷ USD vào năm 2025. Đồng thời, tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm là 12%. Dưới đây là 3 trong số những xu hướng làm việc chung lớn nhất được định hình trong quý 4 năm nay và năm 2022.

Dropbox Studio

1. Sự gia tăng liên tục của văn phòng chia sẻ

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, các doanh nghiệp lớn đã kết hợp co-working và các giải pháp không gian làm việc linh hoạt khác vào chiến lược bất động sản của công ty. Trong tương lai, các công ty sẽ tiếp tục sắp xếp công việc và tận dụng các giải pháp không gian làm việc linh hoạt, bao gồm cả không gian làm việc chia sẻ.

Các doanh nghiệp có thể sẽ tận dụng văn phòng chia sẻ để:

-Giảm mật độ và phân cấp không gian văn phòng truyền thống của họ

-Hỗ trợ những nhân viên thích làm việc gần nhà hơn

-Giảm chi phí các hợp đồng thuê diện tích văn phòng dài hạn

-Hỗ trợ những nhân viên chọn tiếp tục làm việc toàn thời gian từ xa.

Tất cả những điều trên phản ánh thực tế rằng đại dịch COVID-19 đã thay đổi cơ bản cách thức làm việc của con người, và kết quả là làm thay đổi cả vai trò của văn phòng làm việc truyền thống.

Điều này được minh chứng bằng các quyết định di dời văn phòng của Pinterest, BP Plc., Dropbox, Fujitsu và nhiều doanh nghiệp khác.

Cụ thể, Pinterest đã trả 89,5 triệu USD để chấm dứt hợp đồng ở địa điểm đáng lẽ ra là trụ sở mới của họ ở San Francisco trong khi BP Plc. công bố kế hoạch bán trụ sở chính ở trung tâm London. Dropbox đã cho ra mắt Dropbox Studios để cung cấp cho các nhân viên từ xa của họ những nơi làm việc gần nhà hơn, còn Fujitsu cũng tuyên bố sẽ cắt giảm một nửa bất động sản của mình trong vòng chưa đầy 03 năm qua.

Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù thực tế các công ty đang giảm bớt không gian văn phòng của mình, nhưng văn phòng truyền thống vẫn chưa chết. Chỉ là khái niệm văn phòng giờ đây đang dần thay đổi và phát triển theo hướng linh hoạt và tiết kiệm hơn với sự gia tăng của văn phòng ảo hay văn phòng chia sẻ.

2. Dịch chuyển về vùng ngoại ô

Dường như các công ty tại Mỹ đang tiến hành một cuộc “di cư” lớn ra vùng ngoại ô. Trên thực tế, năm 2022 sẽ là năm xu hướng này phát triển mạnh mẽ.

Một số công ty, như Dropbox chẳng hạn, sẽ ra mắt chuỗi văn phòng vệ tinh của riêng họ (Dropbox Studio) để đáp ứng nhu cầu của nhân viên. Những doanh nghiệp khác có thể sẽ liên kết với các nhà khai thác không gian làm việc chung để thiết lập mạng lưới văn phòng vệ tinh và khu vực. Đây là lý do tại sao các thương hiệu co-working lớn như IWG, WeWork, Industrious đã và đang thiết lập hệ thống của riêng họ ở các khu vực ngoại ô. Những doanh nghiệp với quy mô nhỏ hơn như Office Evolution và Premier Workspaces cũng đang nhanh chóng mở rộng ra ngoài trung tâm thành phố.

Nhưng tại sao lại chuyển ra vùng ngoại ô?

COVID-19 đã mở ra một thử nghiệm làm việc từ xa vĩ đại nhất mà thế giới từng chứng kiến, với hàng trăm triệu nhân viên hiện đã quen với việc làm việc tại nhà. Các nhà tuyển dụng phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là thu hút nhân viên trở lại văn phòng, hoặc ít nhất là ra khỏi nhà của họ. Việc chuyển đến vùng ngoại ô là một phần của kế hoạch đó.

Thống kê mới nhất cho thấy 68% người Mỹ hiện thích mô hình làm việc kết hợp từ xa. Có tới 39% người lao động thậm chí sẽ cân nhắc nghỉ việc nếu họ không được cung cấp sự linh hoạt đó từ công ty hiện tại.

Làm việc từ xa không nhất thiết là làm việc tại nhà. Trong một cuộc phỏng vấn với RE Journals, trưởng nhóm văn phòng chia sẻ toàn cầu của JLL, Ben Munn lập luận rằng nhu cầu về các địa điểm văn phòng ngoại ô gần nhà đang tăng lên khi người lao động tìm kiếm một nơi làm việc không phải là nhà của họ. Ý tưởng về “Thành phố 15 phút” đã thực sự thành công nhờ COVID-19, một khái niệm mà nhu cầu hàng ngày của một người có thể được đáp ứng trong khoảng cách đi bộ hoặc đi xe đạp.

Đây là lý do tại sao các địa điểm văn phòng ngoại ô và không gian làm việc chia sẻ sẽ trở thành một phần quan trọng trong các chiến lược của các doanh nghiệp, bằng cách đưa văn phòng đến gần nhân viên hơn.

3. Các ông lớn sẽ gia nhập đấu trường co-working

Và cuối cùng, năm 2022 sẽ mang lại nhiều cạnh tranh hơn cho các nhà khai thác văn phòng chia sẻ khi các ông lớn sẽ tham gia vào cuộc chơi hàng loạt.

Thay vì hợp tác với các công ty dịch vụ văn phòng chia sẻ thì giờ đây các ông lớn và các nhóm đầu tư bất động sản ngày càng nhận thấy cơ hội tạo ra các dịch vụ không gian linh hoạt của riêng họ thay vì thông qua người môi giới.

Một số ông lớn lâu đời như Tishman Speyer, BritishLand, Hongkong Land Holdings Ltd và Swire Properties đã trực tiếp cạnh tranh với các doanh nghiệp co-working sau khi tung ra các nhánh co-working của riêng họ.

Các chủ cho thuê văn phòng khác hiện đang chuyển mình thành các nhà điều hành văn phòng linh hoạt vào thời điểm mà nhu cầu từ các khách hàng doanh nghiệp truyền thống ở trung tâm thành phố đang giảm xuống.

Shaftesbury, một nhà phát triển bất động sản ở Anh, gần đây đã ra mắt “Nhà lắp ghép” để phục vụ cho làn sóng khách thuê mới tìm kiếm sự linh hoạt và nội địa hóa của các tiện nghi. Tại đây cung cấp không gian văn phòng được trang bị đầy đủ, cho phép người thuê thiết lập và vận hành mọi thứ ngay lập tức. Khách hàng có thể lựa chọn giữa các phương án nội thất được xác định trước phù hợp với văn hóa và chi phí của từng công ty.

Brad Krauskopf, Giám đốc điều hành của Hub Australia, nói rằng “Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của chúng tôi trong tương lai sẽ là các ông lớn bất động sản.”

Sự tham gia của các ông lớn vào ngành co-working sẽ thúc đẩy cả cơ hội và cạnh tranh cho các nhà điều hành không gian co-working hiện tại.

Xu hướng văn phòng chia sẻ cho năm 2022

Ngành công nghiệp co-working đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi đại dịch bắt đầu hồi giữa năm 2000. Bất chấp đại dịch, không gian làm việc chia sẻ đã chứng minh được tính cực kỳ linh hoạt và trên thực tế, được đánh giá cao để phát triển vì nó thích ứng và phục vụ cho xu hướng làm việc từ xa mới.

Ý Nhi dịch

Cre: workdesign.com

Call Now

Scroll to Top