Bạn có sống theo kiểu \”chỉ chờ tới cuối tuần\”?

Việc mong mỏi tới cuối tuần để được nghỉ ngơi là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu ‘cuối tuần’ trở thành mọi mục đích và cái cớ trong cuộc sống của bạn thì liệu có ổn không?

Việc mong mỏi tới cuối tuần để được nghỉ ngơi là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu ‘cuối tuần’ trở thành mọi mục đích và cái cớ trong cuộc sống của bạn thì liệu có ổn không?

Từ bao giờ, động lực kéo chúng ta ra khỏi nhà đi làm chỉ là vì mong đến cuối tuần? Chúng ta uể oải khi nghĩ rằng ngày mai là thứ 2 nhưng lại đi vô cùng hồ hởi khi đồng hồ chạy gần tới giờ nghỉ vào thứ 6. Rõ ràng, cả tuần chúng ta đã cật lực làm việc và xứng đáng được hưởng những ngày cuối tuần thảnh thơi.

Tuy nhiên, việc mong chờ những ngày nghỉ cuối tuần để xả stress một cách đơn thuần khác với việc tất cả tâm trí của chúng ta lúc nào cũng chỉ mong chờ tới ngày cuối tuần. Lối sống theo kiểu ‘chỉ chờ tới cuối tuần’ của một số người thực sự không chỉ ảnh hưởng tới tâm trạng và năng suất làm việc mà còn khiến chúng ta hình thành tư tưởng không lành mạnh về việc đi làm; ngoài ra, nó cũng có thể là dấu hiệu bạn đang ở trong một môi trường làm việc không phù hợp.

Cùng xem mức độ ám ảnh của bạn về những ngày cuối tuần đang ở mức độ nào rồi nhé!

1. Sẽ ổn thôi nếu bạn nghĩ về cuối tuần vào ngày thứ 5

Chúng ta đi làm có ngày vui vẻ, có ngày bực bội, có ngày dài lê thê, và cũng có ngày thời gian trôi qua tưởng chỉ như cái chớp mắt. Nếu bạn đã trải qua một tuần dài mệt mỏi với rất nhiều chuyện đau đầu, và hôm nay đã là thứ 5 rồi, thì việc nghĩ đến ngày nghỉ cuối tuần cũng là điều hết sức bình thường thôi, đó là điều hoàn toàn có thể chấp nhận.

Nhưng nếu bạn nghĩ về cuối tuần khi một tuần mới thậm chí còn chưa bắt đầu…

Điều này cũng tương đương với việc bạn gần như cầm chắc tuần tới sẽ đầy những chuyện đen tối xảy đến với mình, và nó khiến bạn khiếp sợ việc phải quay trở lại làm việc vào ngày thứ 2. Vậy thì rất có thể, bạn đang làm việc trong một môi trường quá căng thẳng, hoặc bạn đang tự tạo cho mình một thái độ xấu khi tiếp nhận mọi chuyện sắp tới.

2. Việc thỉnh thoảng lại chờ mong tới cuối tuần cũng là điều bình thường

Như tôi đã nói thì công việc nào cũng sẽ có những lúc vui vẻ thú vị và cả những lúc căng thẳng phiền não. Vậy thì việc thỉnh thoảng nghĩ tới những kì nghỉ vui vẻ thoải mái vào cuối tuần là điều chẳng ai có thể ngăn cấm, hay đánh giá con người bạn.

Nhưng đừng nên lúc nào cũng chỉ nghĩ về cuối tuần…

Thời gian của kì nghỉ cuối tuần là hữu hạn, trong khi thời gian làm việc lại chiếm phần lớn thời gian của bạn. Dù cuối tuần có tuyệt ra sao thì nó cũng không đủ để làm động lực khiến bạn vui vẻ thoải mái trong thời gian dài được. Nếu bạn mãi chờ mong những kì nghỉ để tiếp thêm năng lượng cho mình thì thay vào đó, hãy thử tìm một công việc khác khiến tinh thần thoải mái hơn xem sao.

3. Bạn cảm thấy nghỉ ngơi vào cuối tuần khiến bạn tràn đầy năng lượng cho tuần mới

Chúng ta yêu thích những kì ngày nghỉ cuối tuần. vì chúng ta được giải phóng khỏi khối lượng công việc khổng lồ và những điều mệt mỏi trong công việc cũng như cuộc sống. Và lẽ dĩ nhiên là sau những buổi nghỉ như vậy, tâm trạng và đầu óc ta thoải mái hơn rất nhiều, chúng ta sẽ sẵn sàng để đương đầu với những thử thách mới.

Nhưng nếu bạn cảm thấy muốn bệnh khi thấy cuối tuần đang dần trôi đi…

Tôi có một người bạn luôn luôn tận dụng những ngày cuối tuần để làm mọi điều cô ấy muốn mà không cần suy nghĩ gì cả. Thế nhưng, cứ đến tối chủ nhật, thì cô ấy nói rằng cô bị co thắt dạ dày, lúc nào cũng vậy, dù kì nghỉ vừa rồi có tốt đẹp đến mức nào.

Nếu bạn thấy mình chưa sẵn sàng, hoặc lo âu phiền muộn, thậm chí muốn sinh bệnh khi những ngày cuối tuần dần trôi đi, đó có thể là dấu hiệu cho thấy công việc của bạn đang có vấn đề.

4. Thật tuyệt vời nếu bạn thật sự sẽ được tận hưởng những ngày cuối tuần

Vào dịp cuối tuần, hãy lên kế hoạch cho những buổi hẹn hò cùng người yêu, bạn bè; những buổi quây quần cùng gia đình và cả những chuyến đi chơi nhẹ nhàng. Bất kì điều gì khiến bạn thoải mái mà không phải nghĩ ngợi đến công việc, hãy tận hưởng hết sức.

Nhưng nếu rất có thể bạn sẽ phải làm việc cả vào cuối tuần?

Nếu gần tới cuối tuần và bạn đang trong tâm thế cầu nguyện rằng sẽ không có điều gì xảy ra cản trở kì nghỉ của bạn, ví dụ như trục trặc hợp đồng hay sai sót trong bản báo cáo mới nộp cho sếp hồi chiều, thì bạn rất có thể phải xem lại sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc của mình.

Tất nhiên, một số công việc đòi hỏi bạn phải bắt các cuộc gọi, tin nhắn, email 24/7, nhưng khi những điều này xảy ra quá thường xuyên, thì bạn đang bị tước đoạt đi dần những khoản thời gian riêng tư chính đáng mà bạn được tận hưởng.

Khi dần tới cuối tuần, hãy tự đánh giá cảm xúc của chính mình. Nếu bạn chờ tới cuối tuần để tận hưởng và lấy lại năng lượng cho bản thân thì hãy hoàn toàn thoải mái tư tưởng , nhưng nếu bạn có những dấu hiệu coi cuối tuần như một dịp để chạy trốn công việc và không bao giờ sẵn sàng quay trở lại nhịp sống bình thường, thì có lẽ, bạn nên xem xét lại công việc và cuộc sống của mình xem sao.

Cre: CaFeF

Call Now

Scroll to Top