Tổng hợp các cách dọn rác máy tính, laptop năm 2024

Rác máy tính là một trong những nguyên nhân khiến máy trở nên chạy chậm. Vậy khi nào cần phải xử lý chúng và cách dọn rác máy tính có thực sự khó khăn hay không? Hãy tham khảo các cách dọn rác máy tính cực kì đơn giản.

Rác máy tính là gì? Khi nào cần dọn rác máy tính?

Rác máy tính là những tệp tin tạm xuất hiện mỗi khi thao tác trên máy tính. Nếu không được dọn dẹp thường xuyên, chúng sẽ tích tụ dần và chiếm một lượng lớn dung lượng máy. Điều này khiến cho dung lượng trống bị thu hẹp, đồng thời không gian để hệ điều hành hoạt động cũng bị thu nhỏ đáng kể.Vì thế, mỗi khi bạn cảm thấy máy tính của mình hoạt động và xử lý tác vụ chậm đi, thì đã đến lúc cần xử lý, dọn dẹp tệp tin khác khỏi máy tính rồi đấy.

06 cách dọn rác máy tính nhanh chóng, hiệu quả
1. Xóa tệp tin tạm trên máy tính

Bước 1: Mở app Run > nhập %temp% vào ô trống > OK.

Bước 2: Cửa sổ Temp sẽ xuất hiện. Thư mục này chưa tất cả các tệp tin tạm trong ổ cứng của bạn. Bạn chọn tất cả các tệp trong thư mục > nhấn phím Delete hoặc click chuột phải Delete Yes.

2. Xóa bộ nhớ cache của máy tính

Bước 1: Mở Run > Prefetch > OK.

Bước 2Chọn tất cả các tệp trong cửa sổ vừa xuất hiện > ấn phím Delete hoặc click chuột phải Delete Yes.

3. Xóa lịch sử Recent places

Recent places là nơi lưu lại các hoạt động gần nhất mà bạn thao tác trên máy tính. Dù không hẳn là rác nhưng nó cũng chiếm kha khá dung lượng của máy. Vì thế, bạn nên xóa chúng đi để giúp máy hoạt động nhanh hơn.Bước 1: Mở Run > nhập Recent places vào ô > OK.

Bước 2: Bạn chọn tất cả các tệp xuất hiện trong thư mục Recent places > nhấn phím Delete hoặc click chuột phải > Delete >Yes.

4. Gỡ cài đặt các phần mềm không sử dụng

Những phần mềm không sử dụng đến chiếm một lượng lớn dung lượng máy tính của bạn và làm máy tính chậm hơn. Vì thế, bạn nên xóa chúng đi nhằm cải thiện năng suất máy tính của mình.Bạn mở Control Panel Programs Uninstall a program > Click chuột phải vào phần mềm bạn muốn gỡ cài đặt > Uninstall.

5. Dọn dẹp dữ liệu rác máy tính trong Recycle Bin

Những tệp bạn xóa hoặc ứng dụng gỡ cài đặt sẽ không bị xóa vĩnh viễn ngay lập tức mà chúng sẽ được chuyển vào Recycle Bin trước và cũng chiếm một phần dung lượng lưu trữ. Đó là lý do vì sao bạn nên thường xuyên dọn dẹp dữ liệu trong Recycle Bin để giải phóng bộ nhớ máy.Bạn mở Recycle Bin > chọn tất cả tệp > nhấn phím Delete hoặc click chuột phải Delete Yes.

6. Cài đặt phần mềm dọn rác máy tính của bên thứ ba

Ngoài những thao tác trên, nếu bạn muốn tối ưu hoạt động dọn rác. Bạn có thể tải về các phần mềm chuyên dọn dẹp rác như CCleanerAdvanced SystemCare, CleanUp, SlimCleaner,… giúp dọn dẹp dữ liệu nhanh chóng cũng như tăng tốc máy tính hiệu quả.

Hi vọng với những cách dọn dẹp dữ liệu rác trên máy tính trên, bạn sẽ có thể dọn rác máy tính nhanh chóng và hiệu quả nhé. Chúc bạn thành công.

Tổng hợp

Call Now

Scroll to Top