Tư duy nhà lãnh đạo thay đổi như thế nào từ bài toán làm việc từ xa?

Chúng tôi đã thực hiện khảo sát 6.000 nhân viên về tương lai công việc của họ và dưới đây là những gì họ muốn. Nếu các công ty không đáp ứng được những kỳ vọng đang thay đổi, họ sẽ tiếp tục đào thải những tài năng hàng đầu, đây thực sự là hồi chuông cảnh báo cho các doanh nghiệp về bài toán làm việc từ xa.

Chúng tôi đã thực hiện khảo sát 6.000 nhân viên về tương lai công việc của họ và dưới  đây là những gì họ muốn. Nếu các công ty không đáp ứng được những kỳ vọng đang thay đổi, họ sẽ tiếp tục đào thải những tài năng hàng đầu, đây thực sự là hồi chuông cảnh báo cho các doanh nghiệp về bài toán làm việc từ xa.

Là những nhà lãnh đạo, chúng ta có thể tự tin đưa ra một loạt các tuyên bố sau:

  • Tôi biết những người giỏi nhất của mình là ai và chúng tôi đã lên kế hoạch để giữ chân họ trong khi vẫn đảm bảo sự phát triển liên tục của họ.
  • Tôi rất hài lòng với khả năng thu hút và giữ chân những người tài năng và giỏi nhất của mình.
  • Tôi lấy làm tự hào về xu hướng tuyển dụng và cách chúng tôi dẫn dắt mọi người vào doanh nghiệp của mình, duy trì tỷ lệ giữ chân cao và hỗ trợ các nhân viên được làm việc họ làm tốt nhất.

Ngay cả khi bạn đồng ý với tất cả những tuyên bố đó trước đại dịch, tôi cá rằng bây giờ bạn sẽ kém tự tin hơn nhiều về chúng. 18 tháng qua đã thay đổi cách nghĩ của tất cả người lao động về cuộc sống nghề nghiệp của họ. Thách thức thực sự là tìm ra các giải pháp phù hợp với cá nhân, nhóm và doanh nghiệp nói chung. Nghiên cứu “Trở lại công việc” của Atlassian đã cung cấp cho chúng ta một số dữ liệu hữu ích.

Chúng tôi đã tiến hành khảo sát hơn 6.000 nhân viên trên khắp thế giới để tìm hiểu cảm nhận của họ và những gì họ mong đợi từ công việc trong tương lai. Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu tương tự một năm trước đó, do vậy, những phát hiện của năm nay cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về thái độ của họ đã thay đổi như thế nào và điều gì đang thúc đẩy sự thay đổi đó.

Sự kỳ vọng của nhân viên đã thay đổi. Bạn đã sẵn sàng thay đổi để gặp họ chưa?

KHẢ NĂNG LINH HOẠT LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU

Nếu bạn đã đọc một vài mẩu câu chuyện tuyệt vời liên quan đến việc từ chức, bạn có thể hiểu vấn đề chính: sự khác biệt giữa những gì nhân viên muốn và những gì người sử dụng lao động đang cung cấp.

Điểm mấu chốt là sự linh hoạt là điều cần thiết nếu bạn muốn giữ được những người giỏi nhất của mình và tiếp tục thu hút những nhân tài hàng đầu. Hơn 3/4 số người được hỏi (tức 78%) nói với chúng tôi rằng họ muốn duy trì các sắp xếp làm việc linh hoạt và có tùy chọn làm việc từ xa. Điều này trùng với nghiên cứu mà Atlassian hợp tác với PwC thực hiện vào đầu năm nay, cho thấy rằng hơn 40% nhân viên trí thức ở Hoa Kỳ sẵn sàng đổi ông chủ nếu họ được cung cấp sự lựa chọn làm việc tại nhà.

Một số công ty đã nắm bắt được xu hướng này và đang biến nó thành thế mạnh của họ. Họ đang cung cấp một số mức độ linh hoạt cho nhân viên của mình. Không phải sự linh hoạt bị hạn chế ở một số cấp độ thâm niên, cũng không phải theo quyết định của người quản lý của bạn; chỉ là tùy chọn làm việc tại văn phòng hoặc tại nhà, hoặc một số công ty thì kết hợp cả hai. Như Arvind Krishna, Giám đốc điều hành của IBM gần đây đã trầm ngâm, “Tại sao tôi, với tư cách là một nhà tuyển dụng, lại quan tâm đến điều kiện là bạn có thể hoàn thành công việc và đạt hiệu quả cao? Tôi không nên cố tỏ ra độc tài quá mức về điều đó ”.

TÌM KIẾM NHÂN VIÊN ĐỂ CÙNG CHIA SẺ GIÁ TRỊ CỦA BẠN

Chúng ta cũng phải hiểu rằng, với tư cách là nhà lãnh đạo, mỗi hành động của chúng ta đang được theo dõi chặt chẽ hơn: 49% nhân viên sẽ bỏ việc nếu thấy rõ giá trị của người sử dụng lao động không phù hợp với giá trị của họ. Và trên thị trường lao động hiện nay, người lao động đang chiếm ưu thế.

Do vậy, việc cân nhắc các giá trị trong quá trình tuyển dụng là điều bắt buộc. Làm thế nào bạn có thể dẫn dắt các nhóm thông qua những thay đổi lớn như chuyển đổi kỹ thuật số hoặc xoay trục trong chiến lược công ty mà không bị tiêu hao nhân tài? Bằng cách xây dựng các nhóm có cùng quan điểm cơ bản về công việc. Làm thế nào để bạn biết mình đang xây dựng một nhóm hiệu quả nhất bất kể nền tảng, vị trí hay tính cách của các thành viên? Một lần nữa: hãy tìm kiếm nhân viên để cùng chia sẻ giá trị của bạn.

Đó là lý do tại sao một cuộc phỏng vấn đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất của quy trình tuyển dụng. Những cuộc phỏng vấn này bao gồm một tập hợp các câu hỏi hành vi được thiết kế để đánh giá cách tư duy của ứng viên phù hợp với các giá trị cốt lõi của bạn. Và người thực hiện cuộc phỏng vấn thường đến từ bên ngoài bộ phận làm công việc tuyển dụng. Đó chính là mục đích. Chúng ta có thể kết hợp thực hiện các cuộc phỏng vấn về giá trị về suy nghĩ của ứng viên và cả về bộ kỹ năng của họ thì càng tốt.

TỐI ƯU HÓA QUY TRÌNH TRỰC TUYẾN CỦA BẠN CHO NHÂN VIÊN TỪ XA

Nâng cấp quy trình rất quan trọng, đặc biệt là trong trường hợp các nhóm của bạn đang làm việc ở chế độ từ xa hoặc kết hợp. Atlassian cũng là một trường hợp như vậy: 1/2 trong số hơn 7.000 nhân viên của chúng tôi đã gia nhập công ty trong thời kỳ đại dịch. Đó là hơn 3.500 nhân viên chưa bao giờ đến một trong các văn phòng công ty của chúng tôi hoặc gặp mặt trực tiếp các nhóm của họ. Vì vậy, chúng tôi đã điều chỉnh các quy trình của mình với các nhóm phân tán và phát triển kế hoạch 90 ngày cho nhân viên mới để tối ưu hóa cho nhân viên từ xa.

THỬ, HỌC HỎI, THÍCH NGHI, LẶP LẠI

Bất chấp những khó khăn rõ ràng khi làm việc từ xa, hầu hết mọi người đều coi trọng tính linh hoạt đến mức họ cam kết vượt qua thử thách. Với tư cách là những nhà lãnh đạo, nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển cách làm việc để đảm bảo một lực lượng lao động gắn bó và một doanh nghiệp bền vững, thích ứng được.

Việc kích hoạt các nhóm làm việc từ xa chính là chấp nhận cá nhân hóa hàng loạt và cho phép mọi người tiến lên kiểm soát tuần làm việc của họ. Đó cũng là bài toán về việc giữ lời hứa vì ban đầu nói về tính linh hoạt, nhưng sau đó nếu bạn đưa ra các chính sách để hạn chế nó, sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi.

Tất cả chúng ta đều đã sống sót sau 18 tháng qua, nhưng đã đến lúc phải đặt tầm nhìn của mình cao hơn thế. Không ai có tất cả câu trả lời, vì vậy hãy thử nghiệm những cách làm việc mới và huấn luyện nhóm của chúng ta trong thời điểm thay đổi này. Điều này có nghĩa là ít tập trung hơn vào việc quản lý các nhiệm vụ và tập trung nhiều hơn vào việc quản lý con người — ít nói hơn và lắng nghe nhiều hơn, đồng thời, duy trì sự tập trung vào sức khỏe tinh thần và hạnh phúc.

Rõ ràng là các doanh nghiệp chịu thiết lập các nhóm làm việc từ xa sẽ có nhiều khả năng thành công nhất. Nếu chúng ta giúp họ phát triển, cả doanh nghiệp cũng sẽ phát triển.

Ý Nhi dịch

Cre: fastcompany

Call Now

Scroll to Top